Cách chọn đồ đồng thờ cúng đẹp và đúng tiêu chuẩn

Đồ đồng thờ cúng đẹp là một trong những vật dụng phổ biến thường thấy trong các ban thờ của người Việt. Sở dĩ, món đồ này quen thuộc bởi giá trị vật chất cũng như ý nghiaax linh thiêng của nó. Các vật dụng làm bằng đồ thờ cúng thường có giá trị hơn so với những đồ sành sứ bởi nguyên liệu đồng thường cho những chi tiết chạm khắc tinh xảo hơn so với những nguyên liệu khác. Ngày nay, đồ đồng cũng được phát triển thành nhiều loại với màu sắc, kích thước và kiểu dáng khác nhau, do đó khi ra ngoài hàng mua các đồ vật về thờ cúng, gia chủ cũng rất dễ để lựa chọn một món đồ phù hợp với gia đình mình.

Các đồ đồng thờ cúng đẹp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Các đồ đồng thờ cúng đẹp như đỉnh đồng hay lư hương nếu được đúc bằng đồng nguyên chất mà không pha với các hợp chất khác thường có công dụng trang trí bàn thờ gia tiên. Một chiếc lư hương bỏ thêm hương trầm vào đốt sẽ mang lại hương thơm thanh khiết cho không gian thờ cúng, giúp cho ban thờ nhà bạn trở nên thiêng liêng, trang trọng hơn.

Đỉnh đồng hay lư hương ngày nay cũng có nhiều kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, với nguyên liệu khác nhau sẽ cho màu sắc khác nhau, chính vì thế có sự chênh lệch giá lớn giữa các món đồ này là như vậy. Nếu là người có kinh nghiệm khi nhìn sơ qua một sản phẩm, bạn có thể phân biệt đâu là đồng nguyên chất, đâu là đồng pha bằng nhiều cách khác nhau như:

Màu sắc của đồ thờ cúng bằng đồng có thể là đồng đỏ cạo màu, đồng mộc, đồng hun xanh giả cổ hay đông khảm tam khí. Kích thước của chúng dao động với chiều cao dao động khoảng 50 cm, 60 cm, 70 cm,… Tùy theo kích thước của bàn thờ khác nhau mà lựa chọn bộ đồ đồng thờ cúng đẹp với chiều cao phù hợp.

Về kiểu dáng của các loại đồ đồng thường được chế tác theo kiểu truyền thống có hình tháp, bên cạnh đó còn có hình cầu cũng khá được thị trường ưa chuộng và lựa chọn nhiều đề mang về thờ cúng.

Căn cứ vào kích thước bàn thờ và không gian cũng như màu sơn tường để lựa chọn các món đồ hài hòa, cân đối. Màu sắc của tất cả các đồ vật này nên hài hòa, cân đối với nhau từ bát hương cho đến ấm chén, lọ hoa,…Nó sẽ giúp cho ban thờ nhà bạn thêm tính mỹ quan, tạo vẻ cuốn hút khi có khách ghé chơi.

Những đồ đồng thờ cúng đẹp thường có màu vàng sang gần giống với vàng tây. Sản phẩm làm từ nguyên liệu này thường giữ được màu tươi sáng khá lâu, do đó đảm bảo độ bền cho người sử dụng.

Thông thường những sản phẩm làm từ đồng thau đúc thủ công sẽ bền đẹp hơn. Người dùng sử dụng nó cũng không lo đến vấn đề han gỉ, xỉn màu theo thời gian. Tuy nhiên, khi mua những sản phẩm này, bạn nên chú ý đến vấn đề cân nặng. Những sản phẩm đúc hoàn toàn từ thủ công và có độ dày cũng như bề mặt nhẵn mịn sẽ có giá cao hơn so với những sản phẩm nhập từ Trung Quốc. Thông thường, những sản phẩm làm từ thủ công có tỷ lệ đồng thấp và phôi đồng mỏng. Chính vì vậy mà giá thành của nó có sự chênh lệch tương đối lớn.

Để chọn mua đồ thờ cúng ở đâu rẻ đồ đồng thờ cúng đẹp không phải là dễ. Nó đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm những như khả năng nhận biết sản phẩm. Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số kiến thức về việc lựa chọn đồ vật thờ cúng. Bạn có thể xem xét và mua các món đồ phù hợp với khả năng tài chính, ban thờ của gia đình mình.